Tôn trọng chính mình, tôn trọng người khác để được tôn trọng là điều tưởng dễ nhưng khó lắm khi phải chú ý từ những điều nhỏ nhất.

Trước giờ, đàn bà phụ nữ hay bị đàn ông coi thường vì nhiều nguyên nhân, trong đó có một nguyên nhân từ chính đàn bà là: nói có là không, nói không là có. Dù thích mà cứ nói “em chã em chã”. Họ trở thành người bất nhất nên dù được đàn ông chiều chuộng nhưng vẫn coi không ra gì. Đàn ông thường xem đàn bà là không thẳng thắn, thiếu hiểu biết, hay thay đổi quyết định và lời nói không có trọng lượng. Họ vì sợ sự mè nheo nên giả vờ đồng ý nhưng trong lòng thực chất không tôn trọng và nghe theo những quyết định, ý kiến của đàn bà, họ cho rằng đàn bà không thể làm được việc lớn.

Những người đàn bà nói một là một, hai là hai và có quan điểm lập trường rõ ràng, kiên quyết và nhất quán với lời nói, hành động trước sau như một của mình thì lại thường bị cho là cứng nhắc và quá cá tính. Nhưng nếu không vậy, họ sẽ bị coi thường bằng câu “chẳng qua cũng chỉ là… đàn bà.”

Con gái nói có là không...

Ảnh minh họa.

Mình không biết các chị em nghĩ sao, riêng mình thì vì muốn được tôn trọng nên luôn nhất quán với chính mình trước, thẳng thắn nói điều mình nghĩ và muốn, không vòng vo giả vờ hay thay đổi quyết định, ý kiến. Đàn bà muốn đòi bình đẳng, nhưng trước hết cần làm cho đàn ông phải tôn trọng mình ngay từ chính lời nói và hành động. Mình không thích đeo trang sức nhưng mình thích sở hữu kim cương thì mình sẽ nói thẳng, “Em không thích đeo nhưng em muốn có chúng.” Chứ mình không nói, “Ôi ôi, em không thích đâu” để rồi khi người ta không mua tặng thì lăn đùng ra dỗi! Ừa thì cũng hơi dễ thương khi mè nheo bắt người khác đoán ý, nhưng chính điều đó làm cho người ta coi lời nói của mình không ra gì.

Mình thấy nhiều bà nhiều cô hay trách các ông không biết lãng mạn, không tặng quà cho mình… nhưng khi tìm hiểu ra mới biết khi các ông mua hoa tặng thì các bà bảo, “Tốn kém, sao không mua cái gì ăn được hay là đưa tiền đây?!” Hoặc khi các ông tặng quà thì lại bảo, “Chắc là hắn đang âm mưu gì hoặc là làm gì có lỗi!”. Hoặc là giữ hết tiền bạc không chừa cho các ông đồng nào nhưng lại muốn các ông phải tặng quà. Mâu thuẫn. Chính sự mâu thuẫn kỳ lạ đó làm cho đàn ông không tôn trọng đàn bà.

Hồi trước, mỗi khi làm tiệc, mình thường chịu khổ chịu nạn với sự thay đổi quyết định xoành xoạch của các bà các chị. Các ông chồng, người yêu của họ hết sức nhẫn nhịn nhưng mình đọc được sự khinh thường lẫn mệt mỏi trong mắt các ông. Mình chỉ biết cười đồng cảm.

Mình dễ dãi và quảng giao, nhưng đằng sau sự dễ dãi là sự khó tính, nhạy cảm cao. Mình hiếm khi giận ai và cơn giận cũng qua nhanh, quên nhanh, nhưng mình ghét sự nhây và nhầy nhụa, áp đặt dành cho mình dù chỉ là chút xíu từ những người đàn ông. Họ áp đặt, sắp đặt vì họ vốn dĩ không coi lời nói hay ý muốn, cảm xúc của mình ra gì. Họ nghĩ mình cũng giống như nhiều người đàn bà khác, thích nói ngược, thích che giấu cảm xúc, ý muốn nên mình nói một đàng họ làm một ngả. Đó chính là điều mình gặp rất nhiều và người ta thì thấy bình thường còn mình thì cực ghét vì cảm thấy mình không được tôn trọng.

Một người đàn ông đề nghị, “Anh đưa em về.” Mình bảo, “Dạ, em cảm ơn, nhưng em không cần”. Điều đó có nghĩa là mình không cần, không muốn và mình đã lịch sự nói thẳng điều đó. Nhưng người đàn ông vẫn quyết định, “Anh đưa em về.” Và thậm chí có những cử chỉ áp đặt mình hoặc kỳ kèo, “Để anh đưa em về đi mà, từ chối gì..” là mình bắt đầu bực. Nếu họ tiếp tục và cố đi theo thì mình nổi nóng và cho rằng đó là hành vi vừa bất lịch sự vừa không tôn trọng. Mọi cảm tình trong giao tiếp xã giao trước đó lập tức biến mất, chỉ còn lại trong mình sự cảnh giác và tâm lý muốn tránh né. Mối quan hệ sau đó trở nên không bình thường và không thể thân. Mình không thể thân với người có xu hướng áp đặt, sắp đặt và không tôn trọng ý muốn của mình.

Cũng không hẳn là họ có ý không tôn trọng mình. Chỉ vì họ nghĩ đàn bà thì thường nói có là không, nói không thích là đang thích. Sự nhầm lẫn này làm họ trở nên xấu xí trong mắt mình mà không hay. Tình bạn, tình anh em biến mất từ những điều mà nhiều người cho là bình thường.

Hẳn nhiều người nguỵ biện rằng đó là tình thương, là sự quan tâm. Điều đó không đúng. Quan tâm là khi người khác đề nghị thì dù khó khăn mình cũng sẵn lòng thực hiện chứ không phải là cố tình suy diễn ý của họ rồi tự quyết định theo ý mình. Thương yêu là mình sẵn sàng từ bỏ ý muốn của mình để tôn trọng và thực hiện đúng theo ý muốn của người mình thương yêu. Hẳn nhiên, để giữ được các mối quan hệ tình cảm thì đôi bên cần sự nhường nhịn và chiều theo ý muốn của nhau, nhưng điều đó là sự tự nguyện, không thể ép mà thành và nó rất khác với sự hiểu có là không mà không là có!

Tôn trọng chính mình, tôn trọng người khác để được tôn trọng là điều tưởng dễ nhưng khó lắm khi phải chú ý từ những điều nhỏ nhất…

SHARE
Bài trướcTiếc của đem bánh mì ăn thừa về nhà, ông bố nhận được phản ứng khác biệt từ 4 cô con gái
Bài tiếp theo8 thói quen khó bỏ khiến diện mạo ngày một xuống sắc
Loading...

Bài Viết Mới

prix moins chère :: Acheter Zestoretic En Suisse

Acheter Zestoretic En Suisse Générique Zestoretic Ou Ordonner A...

Acheter Arcoxia Internet :: Les moins chers des médicaments en ligne :: Airmail Livraison

Acheter Arcoxia Internet Générique Arcoxia Ou Ordonner 120 mg...

Comparateur Prix Ofloxacin – Livraison dans le monde (1-3 Jours)

Comparateur Prix Ofloxacin Générique Floxin Ou Ordonner En Ligne...

Generico Etoricoxib 90 mg Senza Ricetta – Campioni gratuiti per tutti gli ordini

Generico Etoricoxib 90 mg Senza Ricetta Generico Arcoxia Sito...

Farmacia sicuro di acquistare Generics – Miglior farmacia a comprare Colchicine Colcrys – Servizio di supporto clienti 24/7

Miglior farmacia a comprare Colchicine Colcrys Generico Colchicine farmacia...

Acheter Générique Mobic En France. Payer Par Carte Visa. Livraison dans le monde rapide

Acheter Générique Mobic En France Générique Mobic Comment Achat...

Video